Tổng hợp các chiến lược định giá sản phẩm Online

Bán sản phẩm trực tuyến đã tăng đáng kể trong năm 2018, dự đoán trong năm nay hình thức kinh doanh online sẽ vượt qua hình thức mua sắm truyền thống tại các tuyến đường của thành phố. Tại sao lại có xu hướng như vậy? Thật dễ dàng để hiểu, khi khách hàng mua sản phẩm online thì giá cả sẽ mềm hơn khi họ mua tại các đường phố lớn, chủ cửa hàng lúc này đã không cần phải duy trì chi phí đắt đỏ cho các cửa hàng với giá trên trời để xuất hiện trên các mặt tiền của đường phố.

Bây giờ có lẽ bạn đã hình dung được lợi thế khi khách hàng mua sắm trực tuyến qua Website, Facebook.. phải không nào ? …

Một khi bạn đã chọn hình thức kinh doanh Online thì chắc chắn bạn sẽ bị áp lực khi đưa ra chiến lược định giá sản phẩm. Đây là một cơn ác mộng cho các chủ doanh nghiệp, họ có thể sẽ cảm thấy thú vị hoặc sợ hãi khi đưa một con số cụ thể giá cho sản phẩm của họ. Nói ngắn gọn và dễ hiểu hơn, lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào việc bán một sản phẩm có giá cao hay là thấp. Sau đây sẽ là các chiến lược định giá sản phẩm được chia sẻ từ CỘNG ĐỒNG SEO

Định giá sản phẩm thấp không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng đắn

Các khảo sát thị trường đã cho chúng ta thấy, giá thấp nhất của một sản phẩm không phải lúc nào cũng đạt doanh thu cao và bán chạy nhất. Các cuộc chiến về giá thường sẽ kết thúc sớm khi bạn sử dụng chiến lược định giá sản phẩm của mình quá thấp. Nếu bạn rơi vào trong trường hợp này thì cho dù bạn có nhiều khách hàng cũng sẽ không có lợi nhuận.

Nếu bạn đang hạ giá sản phẩm của mình đến mức phải chịu lỗ hoặc bằng vốn, bạn cần phải xem xét về việc tìm kiếm một nguồn hàng tốt hơn, hoặc bạn có thể điều chỉnh các giá dịch vụ sản phẩm của bạn để hưởng nhiều lợi ích hơn

định giá sản phẩm

Nếu bạn cạnh tranh với đối thủ bằng cách đưa cửa hàng trực tuyến vào một cuộc chiến về giá. Rất có khả năng doanh thu của bạn sẽ tổn thất nặng nề về sau.

Khi bạn cứ liên tục định giá quá thấp cho sản phẩm của mình, khách hàng của bạn sẽ là người luôn mong đợi một mức giá thấp hơn, thậm chí theo thời gian bạn cũng có thể mất đi lượng khách trung thành của mình vì giá sản phẩm của bạn không cố định. Để khắc phục tình trạng này thì hãy áp dụng 3 phương pháp sau cho cửa hàng trực tuyến của bạn

Giá trị của sản phẩm

Điều gì sẽ làm cho cửa hàng của bạn khác biệt ? Mỗi công ty phải giải quyết bài toán này để xác định đúng giá trị của sản phẩm và thị trường mục tiêu.

Đối với các  nhà bán lẻ bằng cửa hàng trực tuyến, yếu tố quan trọng để không cần phải hạ giá sản phẩm đó chính là dịch vụ tư vấn khách hàng tuyệt vời, giao hàng miễn phí, chuyển hàng nhanh chóng, thậm chí là cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mà họ không thể tìm được ở nơi khác

Ưu đãi của sản phẩm

Một khi bạn biết lợi nhuận của mình và có giá phù hợp, thì bạn có thể cung cấp các ưu đãi để thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Ngay cả khi bạn không thể duy trì mức giá cực thấp trong thời gian dài, bạn luôn có thể đưa ra mức giá giới hạn để tiếp cận những khách hàng này, ví dụ như mua hàng ngay hôm nay và nhận 20% giảm giá! Điều này cũng mang lại cảm giác cấp bách cho việc mua hàng , tức là ngày mai sẽ quá muộn.

Nếu bạn có sản phẩm dư thừa, bạn hoàn toàn đủ khả năng cung cấp mua 1 tặng 1. Ngoài ra, hãy mua một sản phẩm để được giảm 50% cho sản phẩm thứ hai. Trong thực tế, khách hàng chỉ được giảm giá 25%.

định giá sản phẩm

Đa dạng hóa

Hãy chắc chắn bạn đã đưa ra cho khách hàng nhiều lựa chọn tốt hơn khi họ mua sản phẩm. Cụ thể hơn là bạn cung cấp cả 3 sản phẩm có cùng chức năng, hãy hạ thấp 2 sản phẩm để làm nổi bật sản phẩm thứ 3 của bạn 

Chiến lược định giá sản phẩm : “Keystone”

Keystone là chiến lược tăng gấp đôi giá của một sản phẩm khi mua vào. Trong một vài trường hợp khi áp dụng phương pháp này, giá của sản phẩm có thể quá thấp hoặc quá cao cho doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn có các sản phẩm độc lạ với thị trường, chi phí giao hàng và xử lý sản phẩm cao, thì việc bạn bán với giá gấp đôi hoàn toàn thuận lợi. Nếu sản phẩm của bạn có thể dễ dàng mua ở khắp mọi nơi, áp dụng chiến lược định giá sản phẩm theo : “keystone” có thể không phù hợp.

Giá Keystone hoạt động như một quy tắc nhanh chóng và dễ dàng để đảm bảo mức lợi nhuận tương đối cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tính chất và mức độ cạnh tranh của một sản phẩm, thường thì không hợp lý khi một nhà bán lẻ trực tuyến bán giá một sản phẩm cao như vậy.

định giá sản phẩm

Định giá sản phẩm bán lẻ của nhà sản xuất đề nghị

Đây là mức giá của nhà sản xuất đề nghị bạn bán sản phẩm của họ. Lý do đầu tiên để các nhà sản xuất thực hiện điều này, là họ muốn giúp các nhà bán lẻ chuẩn hóa giá sản phẩm như nhau trên mọi địa điểm.

Gói sản phẩm

Sau đây là một chiến thuật cực kì phổ biến được các thương nhân sử dụng để bán sản phẩm với giá hơn thị trường. Một nghiên cứu về sản phẩm chơi game cầm tay của trẻ em, hầu hết các sản phẩm được bán khi các thiết bị được đóng gói đẹp mắt

Theo truyền thống, các nhà bán lẻ trực tuyến sử dụng chiêu thức này để tạo cảm xúc cho khách hàng, chiến lược định giá sản phẩm này có thể thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm với giá cao hơn so với chi phí đóng gói.

Chương trình Giảm giá

Khách hàng thường sẽ rất thích các phiếu giảm giá, chương trình khuyến mãi. Đây là một trong những phương pháp sẽ thu hút lớn lượng truy cập vào Website của bạn.

Tuy nhiên, nếu phương pháp này được sử dụng thường xuyên, thì có sẽ dẫn đến hậu quả khách hàng của bạn không mua sản phẩm với giá thông thường, mà thay vào đó là họ sẽ chờ đợi chương trình giảm giá của bạn.

Chương trình Giảm giá

Giảm giá so với thị trường

Giảm giá so với thị trường là chiến lược định giá sản phẩm về một mặt hàng bán thấp hơn thị trường. Các nhà bán lẻ lúc này sẽ có cơ hội khuyến khích khách hàng mua với số lượng nhiều hơn.

Thời gian đầu có thể có thu nhập của bạn không được ấn tượng khi dụng chiến lược định giá sản phẩm này, nhưng chúng sẽ tạo ra nền tảng cho các lần giao dịch tiếp theo của bạn

Điều lưu ý khi bạn áp dụng chiêu thức giảm giá so với thị trường. Bạn hãy nên chọn các sản phẩm có giá thấp nhất trong các sản phẩm của bạn để giảm thiểu tổn thất. Nói dễ hiểu hơn, bạn cần phải hy sinh mất một khoản tiền vào một mặt hàng nào đó để kiếm lợi nhuận trên các sản phẩm còn lại.

Ví dụ : Giá dầu gội rẻ tiền, giá dầu xả đắt tiền

Chiến thuật này có thể làm việc hiệu quả cho cửa hàng trực tuyến của bạn, khi khách hàng thực hiện thanh toán sẽ dẫn đến doanh số chung cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dung quá mất có thể dẫn đến việc thua lỗ, bởi người dùng luôn chờ đợi các sản phẩm có giá rẻ để mua.

Định giá sản phẩm đánh vào tâm lý

Một trong các cách giúp tăng doanh số khi bạn định giá một sản phẩm là đánh vào tâm lý của khách hàng.

Ví dụ : Bạn sẽ áp dụng giá 99000 thay vì 100.000đ

Phương pháp này sẽ đánh vào não bộ của khách hàng, chúng sẽ thúc đẩy mua hàng thông qua nhận thức về giá cả. Với những hàng hóa có uy tín và chất lượng, phương thức giảm giá này sẽ không còn hiệu quả, thậm chí chúng còn làm mất đi nhận thức thương hiệu xa xỉ mà sản phẩm bạn đang bán.

Phân khúc giá

Đây là phương pháp của các nhà bán lẻ trực tuyến, họ sẽ đặt giá cả nhiều hơn cho một sản phẩm.

 1. Vị trí địa lý: ở các khu vực hoặc địa điểm khách hàng ít nhạy cảm về giá, giá sản phẩm cao hơn hoặc ngược lại.
 2. Dựa trên giá trị cảm nhận và phân khúc khách hàng
 3. Giảm giá được đưa ra cho các đơn đặt hàng lớn / số lượng lớn. Cung cấp một gói sản phẩm hoặc một gói có thể giảm chi phí và là một hình thức định giá phân khúc.

Phân khúc giá phải được thực hiện thông qua chi phí. Hơn nữa, giá trị cảm nhận của sản phẩm phải được đánh giá liên tục và phải đảm bảo rằng hình ảnh của thương hiệu không bị suy giảm ở bất kỳ giai đoạn nào do hoạt động này.

Thúc đẩy giảm giá so với đối thủ cạnh tranh

Hãy sử dụng dữ liệu giá của đối thủ cạnh tranh làm điểm chuẩn. Sau đó bạn hãy bán sản phẩm với giá thấp hơn để thu hút khách hàng truy cập vào Website

Chiến lược định giá sản phẩm theo phương pháp thúc đẩy giảm giá so với đối thủ cạnh tranh, thì chỉ có duy nhất một người chiến thắng. Nếu bạn có thể thương lượng chi phí thấp hơn cho mỗi sản phẩm với nhà cung cấp của bạn. Đồng thời với việc bạn cắt giảm chi phí ở sản phẩm khác để đưa ra giá đặc biệt của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà bán lẻ nhỏ hơn, điều này có thể khó duy trì do lợi nhuận thấp quá hơn.

Sử dụng giá Gốc

Đây là một chiến thuật tâm lý khi bạn liệt kể cả giá gốc và giá bán. Khách hàng lúc này sẽ nghĩ là họ đã tiết kiệm được rất nhiều tiền khi mua sản phẩm từ cửa hàng của bạn.

Nói cách dễ hiểu hơn, nguyên tắc này là cố tình đặt một mặt hàng có giá cao hơn bên cạnh một mặt hàng rẻ để thu hút sự chú ý của khách hàng. Hãy cẩn thận khi áp dụng chiến lược định giá sản phẩm sử dụng giá gốc, bởi khi khách hàng tìm và nghiên cứu giá thực tế trên internet, nếu giá của bạn bán không rẻ hơn so với thị trường thì sẽ dẫn đến việc khách hàng mất lòng tin.

Người Sáng Lập
   Cộng Đồng Seo VN
   Logo
   Enable registration in settings - general