Bạn muốn tự học marketing online nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu?. Đừng quá lo lắng, hãy thực hiện theo các bước mà CỘNG ĐỒNG SEO VN đã liệt kê cho bạn. Chúng tôi hy vọng bất kể ai cũng có thể sử dụng Plan này, đi từ con số 0 để trở thành nhà tiếp thị trong 6 tháng hoặc ít hơn.

1. Chọn mục tiêu ban đầu của bạn

Tiếp thị kỹ thuật số sẽ bao gồm tất cả các chiến lược giúp khách hàng biết đến Website. Khiến họ có thể quay lại và thực hiện hành động mua sản phẩm từ bạn.

Chúng ta có thể chia hành động mua hàng của khách hàng thành ba giai đoạn : mua hàng, duy trì và chuyển đổi. Nếu bạn muốn tự học marketing online tốt và trở thành một chuyên gia tiếp thị internet, thì bạn cần phải giỏi một trong 3 giai đoạn đó.

Khi mới bắt đầu công việc, bạn hãy tập trung vào việc trở thành một người có kinh nghiệm tổng quát. Lúc này bạn sẽ không biết những gì bạn đang quan tâm nhiều nhất. Vì vậy, hãy xây dựng bộ kỹ năng tiếp thị tổng quát và trao dồi kiến thức trong lĩnh vực bạn cảm thấy thích nhất. Bạn sẽ cảm thấy công việc dễ dàng hơn thay vì chỉ biết quảng cáo Instagram hoặc Facebook

Phạm vị giai đoạn mua hàng sẽ bao gồm

– Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
– Tiếp thị công cụ tìm kiếm
– Quảng cáo
– Truyền thông xã hội
– Tiếp thị liên kết
– Tiếp thị ảnh hưởng
– Tiếp thị lan truyền
– Xây dựng cộng đồng
– Các nền tảng khác

Phạm vi giai đoạn duy trì sẽ bao gồm

– Thư điện tử quảng cáo
– Truyền thông xã hội
– Thông báo
– Nhắm mục tiêu lại

Phạm vi giai đoạn chuyển đổi sẽ bao gồm

– Viết quảng cáo
– Thiết kế trang đích
– Bán hàng
– Thư điện tử quảng cáo
– Nhắm mục tiêu lại

Để có thể bắt đầu tự học marketing online. Bạn nên chọn một trong hai danh mục trên để tập trung vào. Cho dù bất kể thứ gì bạn chọn, nó cũng sẽ luôn giúp cho công việc bán hàng của bạn.

2. Hãy thực hành từ blog

Bạn cần một nơi để thực hành tiếp thị kỹ thuật số, đó là cách duy nhất để bạn tự học marketing online. Có rất nhiều người đã dành thời gian cho việc đọc blog hoặc sách mà không hề thực hành hoặc kiểm tra lại.

Kết quả là họ không học được những gì mà họ đã đọc, đừng là một trong những người đó.!. Cách tốt nhất để bạn thực hành và nghiên cứu là bắt đầu xây dựng một blog riêng cho mình. Đây chính là nơi bạn cần phải áp dụng những gì bạn đã tự học và nghiên cứu.

 

Blog là nơi hoàn hảo để bạn có thể tự học marketing online với tất cả thử nghiệm cùng chiến thuật trên đó. Nếu bạn đã sẵn sàng với công việc xây dựng một blog, thì chúng tôi khuyên bạn đừng bao giờ bắt đầu với một blog tiếp thị liên kết.

Internet đã tràn ngập các blog tiếp thị liên kết không có ích bởi họ chỉ mới làm quen với lĩnh vực marketing. Đừng bao giờ bắt đầu với thứ mà sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, nản lòng vì không có lưu lượng truy cập.

Thay vào đó, bạn hãy cố gắng viết về những điều mà bạn thực sự quan tâm. Một số sở thích bạn muốn cải thiện hoặc một số lĩnh vực bạn có thể quan tâm như tâm lý học hoặc lịch sử, hay các sự kiện hiện tại. Dù đó là gì đi nữa, miễn sao đó là lĩnh vực bạn quan tâm và biết một chút ít về nó.

Nếu bạn không muốn bắt đầu thực hành từ một blog cá nhân. Bạn cũng có thể bắt đầu kinh nghiệm thực hành ở một công ty, nơi mà công ty khởi nghiệp có thể cho phép bạn làm việc trên một số hoạt động tiếp thị của họ.

3. Bắt đầu lên ý tưởng

Tại thời điểm này, bạn cần học cách xây dựng blog cho riêng mình, và một vài kênh bạn muốn tập trung vào việc để có lưu lượng truy cập, duy trì và chuyển đổi. Bạn cần phải cố gắng thực hiện những gì bạn đã học để tiến hành chạy thử nghiệm các chiến dịch.. 

Ví dụ: Giả sử bạn muốn sử dụng Instagram làm chiến lược để thu hút khách hàng mua sản phẩm. Bạn sẽ cần nghiên cứu tất cả các cách bạn có thể phát triển Instagram của mình và thu hút lưu lượng truy cập từ đó.

Đặt chúng lên một bảng tính, xếp hạng các ý tưởng khác nhau, sau đó tự đề xuất ra 3 ý tưởng tốt nhất. Bạn hãy tự thiết kế một bài kiểm tra nhỏ với các mục tiêu bạn đã đề ra trong một hoặc hai tuần. Cuối cùng, hãy kiểm tra lại xem bạn đã làm như thế nào so với mục tiêu của bạn.

Đây chỉ là lần thử nghiệm đầu tiên của bạn vì bạn là người mới bắt đầu. Hãy tập trung vào kênh bán sản phẩm của bạn trước, bạn có thể lo lắng về tối ưu hóa chuyển đổi sau này. Thiết lập Email vào nội dung của bạn để điều khiển lưu lượng truy cập đến nơi mà bạn muốn.

4. Học hỏi

Bước này không thực sự cần thiết, nhưng hãy dành một chút thời gian để học hỏi có thể nâng cao kỹ năng của bạn đáng kể.

Khi bạn đang cố gắng giúp một công ty hoặc người khác tự làm những gì bạn đã làm, nó sẽ phơi bày những lĩnh vực mà bạn không quen thuộc và có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng này.

Và nếu bạn có thể tìm thấy một người mà bạn có thể học hỏi giỏi hơn bạn, họ có thể chỉ ra các kỹ năng để bạn cải thiện mà bạn đã bỏ lỡ.

5. Tiếp tục mở rộng kiến thức

Tiếp tục thử nghiệm, kiểm tra các giả định của bạn và nghiên cứu để chạy thử nghiệm mới. Nếu bạn tiếp tục học và kiểm tra theo cách này, và luôn siêng năng trong việc học tập. Vai trò tiếp thị kỹ thuật số tại một công ty hoặc có thể tiếp thị sản phẩm của chính bạn trong vòng chưa đầy 1 năm.