Seo là gì ? 

Khi bạn đang làm SEO cho blog hoặc trang web của mình, bạn cần phải bảo đảm những điều quan trọng được đề cập đến nội dung thân thiện với SEO. Sau đây sẽ là cách viết bài chuẩn seo có thể bạn chưa biết được chia sẻ từ CỘNG ĐỒNG SEO VN

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những giai đoạn quan trọng nhất đối với bất kỳ blogger nào khi họ nghĩ đến cách viết bài chuẩn seo. Do đó, để viết bài chuẩn seo bạn cần phải khám phá khía cạnh của việc nghiên cứu từ khóa

a) Nghiên cứu từ khóa là gì ?

Nghiên cứu từ khóa có nghĩa là bạn sẽ phải tìm từ khóa mà khách hàng tìm kiếm để chèn vào bài viết. Mục đích của công việc này là thông báo cho công cụ tìm kiếm từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu. Bạn hãy nên tập trung vào những từ khóa đuôi dài ( Gồm 4 từ trở lên ).

Tại sao bạn nên làm như vậy ?

Bởi những từ khóa này thường có lưu lượng tìm kiếm thấp và ít độ cạnh tranh, điều tuyệt vời nhất là chúng có thể giúp bạn có thứ hạng tốt trong công cụ tìm kiếm. Để có thể giúp đỡ cho bạn dễ dàng hơn trong công việc nghiên cứu từ khóa, bạn hãy sử dụng một công cụ nghiên cứu từ khóa nổi tiếng như : KeywordTool.io, Keyword Finder….

b) Nghiên cứu đối thủ và xem họ tập trung vào từ khóa nào ?

Nghiên cứu đối thủ của bạn trước khi chọn từ khóa là một ý tưởng tuyệt vời. Đây là cách nhanh nhất để bạn có thể xếp hạng cho các từ khóa khác nhau. Vậy làm cách nào để bạn có thể tìm ra những từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng, sau đây sẽ là 2 phương pháp giúp đỡ cho bạn.

Thực hiện tìm kiếm thủ công với công cụ tìm kiếm Google.

Kiểm tra kết quả vị trí của các đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ nhận ra các từ khóa X hoặc Y đang xếp hạng cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

Ví dụ: trong trường hợp đối thủ cạnh tranh có thẩm quyền với số liệu backlink thấp, bạn có thể dễ dàng đưa ra kết luận rằng bạn sẽ xếp hạng cho từ khóa đó với nội dung hấp dẫn và hay hơn.

Sử dụng công cụ Semrush

Cách dễ nhất để bạn biết đâu là từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng là sử dụng Semrush. Tất cả những gì bạn cần phải làm là chèn URL của đối thủ cạnh tranh vào SEMrush, công cụ sẽ cho bạn biết một cách kỳ diệu về những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng.

Như bạn có thể thấy, phân tích này của SEMRush khá đơn giản.

– Sao chép URL của đối thủ cạnh tranh của bạn
– Kiểm tra số lượng từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng.
– Kiểm tra danh sách từ khóa, khối lượng của chúng, độ khó của từ khóa, CPC, v.v … 

c) Đừng quên sử dụng từ khóa LSI

Từ khóa LSI là các từ khóa liên quan, từ đồng nghĩa… Cách viết bài chuẩn seo sẽ rất quan trọng trong việc bạn sử dụng từ khóa LSI để tối ưu hóa công cụ seo. Hãy cố gắng thực hiện nó nếu bạn có thứ hạng tốt trong công cụ tìm kiếm.

d) Cách viết bài chuẩn seo và mật độ từ khóa

Vài năm trước, mọi người đã sử dụng kỹ thuật mũ đen được gọi là nhồi nhét từ khóa .Điều này có nghĩa là các quản trị viên hoặc blogger sẽ sử dụng từ khóa thường xuyên vào văn bản mà họ muốn xếp hạng.

Tuy nhiên, kỹ thuật này đã không còn sử dụng được vào thời điểm này. Không chỉ công cụ tìm kiếm từ bỏ cách thức này mà kể cả con người cũng vậy.

Sử dụng từ khóa tốt nhất là bạn nên sử dụng một số lần tùy thuộc vào kích thước và độ dài của nội dung. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một cách tự nhiên nhất để người đọc không bị rối bởi sự lặp lại của các từ khóa.

Đây cũng là lý do chúng tôi mong muốn bạn thật sự đầu tư vào các từ khóa LSI, chèn chúng vào trong suốt quá trình nội dung của bạn. Thay vì tăng cơ hội xếp hạng cho một từ khóa duy nhất, bạn có thể tăng số lần xuất hiện của nhiều từ khóa hơn trong công cụ tìm kiếm.

Chọn tiêu đề thân thiện với SEO cho website của bạn

Tiêu đề là phần cơ bản của bất kỳ nội dung nào. Đây là yếu tố rất quan trọng khi nói đến thứ hạng từ khóa trong công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng : Các tiêu đề được xuất hiện trong SERPs sẽ phụ thuộc vào độ dài.

Mẹo : ” Bạn hãy cố gắng viết cho rõ ràng và đơn giản nhất. Đặc biệt nhất là bạn phải sử dụng từ khóa đuôi dài ở đầu tiêu đề “

Sau khi tạo xong tiêu đề của bạn, hãy sử dụng CoSchedule để kiểm tra điểm tổng thể của tiêu đề. Với công cụ này, bạn cũng có thể được nhận thêm các đề xuất về những cách bạn sử dụng tiêu đề cho bài viết. Bạn cũng đừng quên việc cho tiêu đề vào thẻ H1 ở trong bài viết.

Sử dụng tiêu đề phụ

Hãy đảm bảo tạo một văn có nhiều đề phụ hoặc thẻ H2. Tại sao? Bởi vì nó sẽ giúp cho văn bản của bạn trở nên dễ đọc hơn. Hơn nữa, các tiêu phụ còn cung cấp cho bạn thêm một lợi ích về SEO.

Để có thể giúp bạn có thứ hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm. Bạn đừng bao giờ quên việc thêm một số từ khóa LSI vào thẻ phụ hoặc thẻ H2.

Xác định URL thân thiện với SEO

Để bạn có được một nội dung thân thiện với SEO, bạn cần phải hiểu URL của bạn là vô cùng quan trọng. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể cài đặt một URL thân với seo, sau đây sẽ là gợi ý cho bạn.

==>  URL thân thiện với SEO: https://www.domain.com/your-keyword-here

Mô tả nội dung

Mô tả là nội dung thường được sử dụng bởi Google, chúng sẽ hiển thị tất cả các dòng văn bản thứ 2 và thứ 3 dưới tiêu đề trong kết quả tìm kiếm. Điều quan trọng nhất để thu hút người truy cập đọc nội dung của bạn là mô tả phải hay và hấp dẫn.

Nội dung phải thân thiện với SEO

Nội dung là yếu tố quan trọng cho một bài viết chuẩn SEO. Bạn không thể tạo ra một bài đăng siêu thân thiện với SEO nếu như nội dung của bạn quá nhạt nhẽo và hời hợt.

Nếu nội dung của bạn thật sự hay, thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội cho việc xếp thứ hạng từ khóa. Vì vậy, bạn cần phải bảo đảm những gì bạn viết không phải là kiến thức nông cạn. Hãy nên nhớ, bạn không được viết nội dung có ít hơn 300 từ, phải viết càng dài thì bạn sẽ càng có hội cao hơn trong bảng xếp hạng.

Liên kết nội bộ và liên kết ngoại bộ

Một người am hiểu cách viết bài chuẩn seo là biết cách chèn liên kết nội và ngoại bộ vào đoạn nào trong bài viết. Đây không chỉ cách giúp bạn tạo giá trị thông tin thêm cho bài viết, mà còn giúp công cụ tìm kiếm có thể thu thập được thông tin của bạn.

Chú ý : Bạn không nên tạo các liên kết nội bộ đến các chủ đề không liên quan 

Hãy tận dụng các liên kết nội bộ để tạo chuyển hướng người dùng đến danh mục chính của bạn trên các bài đăng có ý nghĩa. Còn việc chèn liên kết ngoài thì có lợi ích gì? Liên kết ngoại sẽ giúp thông báo với công cụ tìm kiếm Google, rằng trang web hoặc blog của bạn là một nguồn đáng tin cậy để được xếp hạng.

Chèn từ khóa vào ALT của hình ảnh

Bạn phải luôn chèn hình ảnh vào bài viết của mình để giúp người đọc dễ dàng hiểu nội dung hơn. Các hình ảnh trong bài viết thì phải được đặt một cách khoa học và khéo léo để củng cố thông điệp của bạn. Hơn nữa, bạn phải luôn luôn cung cấp các thuộc tính ALT sao cho thích hợp với hình ảnh.

Kết luận

Hi vọng qua nội dung cách viết bài chuẩn seo thì có thể giúp bạn có thứ hạng tốt trong công cụ tìm kiếm. Hãy cố gắng bắt đầu việc biên tập một bài viết chất lượng, không chỉ thân thiện với người dùng mà còn thân thiện với SEO.