Nếu bạn muốn thứ hạng tốt trong công cụ tìm kiếm Google. Thì bạn cần phải biết cách đi backlink hiệu quả nhất trong năm 2019. Bài này được chia sẻ từ CỘNG ĐỒNG SEO sẽ giúp bạn có cái nhìn thật tổng quát nhất về cách xây dựng backlink cho Website của bạn nhé.

Backlinks là gì ?

Backlink là liên kết được tạo ra khi trang web khác liên kết đến website của bạn. Càng sở hữu nhiều backlink chất lượng thì bạn sẽ càng có cơ hội xếp hạng cao với từ khóa của mình. Đây là hình ảnh minh họa cho hoạt động của backlink

Khi nào thì bạn cần xây dựng backlink

Nhiều người nghĩ cách đi backlink hiệu quả là mua backlink với số lượng lớn từ dịch vụ. Đây là suy nghĩ sai lầm lớn nhất mà chúng tôi từng được biết, bạn cần phải biết thông thạo về cách xây dựng backlink, đi như thế nào là tốt nhất thì bạn mới có áp dụng cho site của bạn được. Không phải dịch vụ nào cũng thực hiện xây dựng backlink uy tín và an toàn như dịch vụ của CỘNG ĐỒNG SEO VN

Trước khi bạn nghĩ đến cách xây dựng backlink hiệu quả, bạn cần phải xây dựng một nền tảng thật cực kỳ vững chắc (website đã được tối ưu hóa tốt). Sau đây sẽ là một số gợi ý tốt nhất dành cho bạn.

Khắc phục tất cả các sự cố kỹ thuật

Tốc độ tải trang web (sử dụng công cụ load speed google để kiểm tra về tốc độ)
Tính thân thiện với thiết bị di động
Nội dung trùng lặp (sử dụng Siteliner )
Kiểm tra thẻ tiêu đề, keyword, mota

Sửa các liên kết ngoài bị hỏng

Mỗi liên kết bên ngoài bạn đặt trên trang web của bạn có thể đã không còn tồn tại. Để tìm thấy các liên kết  bị hỏng thì bạn hãy sử dụng công cụ Ahrefs

Bạn cũng có thể sử dụng Screaming Frog SEO Spider để tìm các vấn đề như chuyển hướng 302, lỗi 404, lỗi trùng lặp.

Phát triển kiến trúc trang web mạnh mẽ

Phát triển kiến ​​trúc trang web là cách tốt nhất để bạn có được danh thu từ liên kết. Sơ đồ để xây dựng kiến trúc trang web hiệu quả và được áp dung nhiều nhất hiện nay đó chính silo đảo ngược.

Thay vì cố gắng có được các liên kết ngược đến các trang không không cần thiết như : trang chủ, trang danh mục, trang sản phẩm… Silo ngược được xây dựng để liên kết ngược đến các trang giàu nội dung và chuyển đổi lợi nhuận cao.

Cách đi backlink hiệu quả và những yếu tố quan trọng

Sự liên quan

Mục tiêu xây dựng liên kết hàng đầu của bạn là nên có các liên kết ngược đến từ các trang web có liên quan. Nội dung càng liên quan thì bạn càng có cơ hội tăng thứ hạng từ khóa và chuyển đổi lợi nhuận cao.

Xây dựng mô hình kim tự tháp liên quan 3 tầng

Tìm được các Website có liên quan đến nội dung của bạn thì hoàn toàn không đơn giản chút nào. Để xây dựng liên kết chất lượng với số lượng cực kì thấp, bạn cần phải áp dụng cách xây dựng mô hình theo thứ tự kim tự tháp như sau

Cấp một: (100% liên quan): Hãy tìm các liên kết liên quan đến nội dung của bạn, cách tốt nhất là bạn nên xây dựng site vệ tinh hoăc hệ thống PBN để tạo ra hàng loạt các bài viết có liên quan. Tuy nhiên, để xây dựng được hệ thống PBN thì bạn cần phải đầu tư chi phí là rất nhiều, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bạn sử dụng phương pháp này.

Cấp hai: (50% liên quan): Ở cấp hai trong mô hình kim tự tháp, bạn hãy tìm các liên kết có mức độ liên quan đến nội dung của bạn là 75%. Một số công cụ có thể giúp đỡ bạn tìm backlink nhanh chóng mà đối thủ của bạn đã sử dụng đó chính là công cụ Ahrefs.

Cấp ba : (0% liên quan): Ở tầng 3 mô hình kim từ tháp, bạn có thể liên kết đến các trang web không liên quan đến nội dung của bạn. Hãy chú ý là các website bạn liên kết phải có điểm chỉ số cực kỳ cao nhé. Một số công cụ có thể giúp bạn phân tích điểm chỉ số tên miền như : Ahrefs, Majestic, Open Site Explorer

Xây dựng liên kết từ comment blog

Đây là cách xây dựng backlink nhanh nhất bạn có thể thực hiện hoặc mua. Nhưng đồng thời đây cũng là cánh cửa dẫn bạn nhanh chóng đến với hình phạt của Google. Hãy cẩn thận nếu bạn không muốn website của bạn không có doanh thu.

Liên kết từ sidebar và footer

Các liên kết đến từ sidebar hoặc footer sẽ hoạt động cực kỳ hiệu quả nếu bạn biết cách áp dụng. Nhưng đôi khi chúng cũng có thể có phần rủi ro, bởi đây đa số là các liên kết giống như được trả tiền để được sở hữu, hãy đọc ngay nguyên tắc xếp hạng từ Google nếu bạn chưa muốn bị phạt.

Lưu ý quan trọng khi bạn sử dụng backlink với Sidebar hoặc Footer

Các liên kết này hầu như là các liên kết trên toàn trang web. Đây sẽ là cánh cửa đưa website của bạn ra khỏi công cụ tìm Google nhanh chóng nếu bạn áp dụng với các từ khóa chính xác. 

Có một số công ty thiết kế website, công ty tiếp thị đều yêu thích có được liên kết từ Footer. Nếu bạn muốn sử dụng chúng một cách an toàn nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các liên kết với từ khóa thương hiệu của bạn.

Có nên sử dụng backlink tự động

Theo kinh nghiệm hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. CỘNG ĐỒNG SEO VN khuyên bạn nên tránh xa các công cụ xây dựng liên kết tự động trên tầng một 

Một số phần mềm có thể thực hiện đi backlink tự động được kể đến như: GSA, Ultimate Demon và SENuke. Hãy dừng ngay suy nghĩ sử dụng nếu bạn không muốn website của mình bị phạt bởi thuật toán của Google.

Liên kết từ các mạng xã hội

Trước khi nghĩ đến cách đi backlink hiệu quả cho website của bạn, thì bạn nên nghĩ xây dựng backlink uy tín từ các mạng xã hội. Một số backlink mà bạn cần phải có từ mạng xã hội sẽ bao gồm 

Facebook
Twitter 
LinkedIn 
Pinterest
Instagram

Các backlink mạng xã hội sẽ thể hiện độ phủ thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Bởi Google rất coi trọng hồ sơ doanh nghiệp trên các mạng xã hội.

Một đoạn giới thiệu kinh doanh về doanh nghiệp là cách xây dựng một nền tảng uy tín cho website của bạn. Các backlink này không cần phải liên quan đến nội dung của bạn, bởi vì Google luôn luôn tin tưởng và nhận thức rõ ràng là tất cả doanh nghiệp sẽ sử dụng chúng cho hoạt động họ. Kỹ thuật này bạn tuyệt đối không được áp dụng với các trang rao vặt và diễn đàn rao vặt.

Backlink từ các website 2.0

Tạo web 2.0 trên các trang web như Tumblr, Weebly và WordPress.com là một chiến lược mũ xám vẫn hoạt động rất tốt. Nhưng bạn hãy cẩn thận bởi các website 2.0 này cũng có thể đưa bạn đến với hình phạt của Google nhanh chóng hơn. Một số thành viên đã từng bị phạt bởi có quá nhiều liên kết ngược từ web 2.0. Tốt nhất là bạn không nên sử dụng các liên kết ngược này vào tầng 1.

Một số câu hỏi về cách đi backlink hiệu quả mà bạn sẽ thương gặp phải ?

Tại sao backlinks của bạn đang giảm ?

Đây hoàn toàn là một hoạt động diễn ra tự nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng. Một trong những lý do thường xảy ra nhất là backlink của bạn đã bị gỡ bởi quản trị của website. Khi liên kết của bạn đã bị mất có nghĩa là bạn cần phải xây dựng thêm các liên kết mới để bù đắp lại

Tại sao backlink của tôi không hiển thị trong Google Search Console, Ahrefs… ?

Google Search Console chỉ hiển thị một số hồ sơ liên kết của bạn. Một số công cụ của bên thứ 3 như Ahrefs sẽ giúp bạn thống kê các backlink nhanh chóng hơn. Nói chung thì chúng cũng không được hoàn hảo như bạn nghĩ, các công cụ nay chỉ hiển thị khoảng 80% số lượng backlink của bạn.

Backlink có thật sự quan trọng ?

Backlink thật sự quan trọng khi bạn liên kết đến các website chất lượng và liên quan. Vì vậy, chúng sẽ là một trong những yếu tố cực kỳ chủ chốt cho việc xếp thứ hạng từ khóa của bạn.

Có nên sử dụng dịch vụ bắn backlink tự động ?

Theo kinh nghiệm từ CỘNG ĐỒNG SEO VN, 100% backlink đến từ các công cụ bắn backlink tự động luôn luôn các website có mức độ spam cực kỳ cao.

Các backlink NoFollow có tốt không?

Liên kết ngược NoFollow sẽ không hiệu quả cho website của bạn. Theo một góc độ nào đó, thì chúng sẽ rất hữu ích trong việc bạn nhận được lưu lượng truy cập để bán hàng, ngược lại với góc độ seo thì chúng hoàn toàn không có giá trị để xếp hạng.

Tôi cần bao nhiêu backlink?

Lấy từ khóa từ công cụ Ahrefs Keyword Explorer. Xuất ra kết quả quả khoảng 10 đến 20 từ khóa bạn muốn xếp hạng. Sau đó bạn hãy tính trung bình tổng số tên miền tương ứng với từ khóa này.

Có bao nhiêu backlinks mỗi ngày là an toàn?

Bạn chỉ lo lắng về tốc độ liên kết khi bạn xây dựng các liên kết ngược từ các công cụ bắn backlink. Nếu bạn đang có các liên kết ngược thủ công từ cách quảng bá nội dung, thì bạn không cần phải bận tâm đến điều này.

Tôi có bao nhiêu backlink?

Truy cập Ahrefs, Majestic, SEMRush hoặc Open Site Explorer để biết có thể biết được số lượng backlink của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ Ahrefs, bởi đây là công cụ toàn diện nhất.

Kết luận

Hy vọng sau khi đọc bài viết được chia sẻ từ CỘNG ĐỒNG SEO VN. Bạn có thể áp dụng cách đi backlink hiệu quả nhất cho website của riêng bạn nhé.